ผักและผลไม้ คืออาหารที่จะให้วิตามินและแร่ธาตุ ซึ่งจำเป็นต่อร่างกายในแง่ของประโยชน์ต่างๆ ที่มีมากมายซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าสารอาหารในกลุ่มของวิตามินแร่ธาตุ หรือเกลือแร่ เป็นสิ่งที่ร่างกายขาดไม่ได้ เพราะนี่คือสารต้านอนุมูลอิสระและสิ่งที่จะทำให้เซลล์ต่างๆ รวมไปถึงระบบร่างกายของเราทำงานได้เป็นปกติ แต่การรับประทานผักและผลไม้สดๆ จึงจะได้รับวิตามินและแร่ธาตุที่ดีได้อย่างเต็มที่ ดังนั้นหลายคนอาจจะสงสัย ว่าถ้าหากเราแปรรูปผักและผลไม้มาเป็นเครื่องดื่มไม่ว่าจะเป็นน้ำผลไม้คั้นสดหรือน้ำปั่นผลไม้โดยใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ สารอาหารวิตามินเกลือแร่และแร่ธาตุต่างๆ ที่อยู่ในผักผลไม้เหล่านั้นจะยังคงครบถ้วนเท่าเดิมหรือเราจะได้รับวิตามินเกลือแร่จากน้ำผลไม้เหล่านี้หรือไม่วันนี้เรามีคำตอบสำหรับเรื่องนี้มาฝากกัน

อาจารย์สง่า ดามาพงศ์ นักวิชาการสาธารณสุข 9 กองโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งอาจารย์สง่าถือได้ว่าเป็นนักวิชาการด้านอาหารซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านนี้ ได้กล่าวไว้ว่า คุณค่าของการดื่มน้ำผลไม้ไม่ว่าจะเป็นคั้นสด หรือปั่น เมื่อเทียบคุณค่าแล้วได้สารอาหารและวิตามินที่ใกล้เคียงกัน แต่ถ้าเทียบกับการทานผักและผลไม้สดแน่นอนว่าผักผลไม้สดย่อมให้ผลที่ดีกว่า และเราจะได้รับวิตามินอย่างเต็มที่ เพราะในกระบวนการการทำน้ำดื่มหรือในกระบวนการใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ ผักผลไม้เหล่านั้นจะสัมผัสกับแสงแดดและอากาศก็จะทำให้วิตามินและแร่ธาตุบางชนิดสูญหายไปแน่นอนที่สุดคือวิตามินซีและวิตามินเอที่จะโดนแสง เด็ดขาด

แต่เนื่องจากในปัจจุบันนี้ด้วยรูปแบบและวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปจากสมัยอดีตซึ่งในสมัยก่อนรุ่นปู่ย่าตายายเราเก็บผักริมรั้วมารับประทานกันเป็นว่าเล่น แต่ในยุคของเรานอกจากที่จะไม่มีรั้วและไม่มีผักริมรั้วแล้วเรายังนิยมบริโภคผักผลไม้สดน้อยลงอีกด้วยดังนั้นทางเลือกที่ดีและตัวช่วยที่สำคัญที่จะทำให้เราได้รับวิตามินและสารอาหารจากผักผลไม้นั่นก็คือการเลือกซื้อเครื่องดื่มประเภทน้ำผลไม้ซึ่งไม่ว่าจะเป็นน้ำผลไม้คั้นสดหรือการใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้สร้างสรรค์เมนูต่างๆ ออกมามากมายไว้รับประทานหรือดื่มกิน ซึ่งเราก็จะได้รับวิตามิน จากเครื่องดื่มเหล่านั้นได้เช่นกัน

แต่เพื่อให้เราได้รับวิตามินเกลือแร่และคุณประโยชน์ต่างๆ มากมายในผักผลไม้อย่างเต็มที่เราควรที่จะรับประทานผักผลไม้สดกันเพิ่มมากยิ่งขึ้นควบคู่ไปด้วยเพราะไฟเบอร์ที่ดีที่อยู่ในผักผลไม้เหล่านี้คือสิ่งที่สำคัญที่สุดในการที่จะเข้าไปกวาดล้างเอาไขมันคอเลสเตอรอลรวมไปถึงน้ำตาลและสารก่อมะเร็งต่างๆ มากมายที่เราเรียกกันว่าสารอนุมูลอิสระในร่างกายออกไปจากร่างกายของเรา ดังนั้นวันนี้ถ้าอยากเป็นเจ้าของ ร่างกายที่ได้ชื่อว่า สุขภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์สูงสุด เมื่อเลือกใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้แล้วเราอย่าลืมรับประทานผักผลไม้สด กันเพิ่มมากขึ้นด้วยนะคะ

ขอบคุณ: ร้านไชยชนะ, ร้านนำเจริญ ผู้สนับสนุนบทความ

You may also like